Tin tức

Vai trò của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản?
Theo các chuyên gia cho biết nghề nuôi trồng thủy sản ở nước ta hiện đang gặp nhiều khó khăn bởi các vấn đề: môi trường nuôi, dịch bệnh, lạm dụng kháng sinh,…
Khung thời vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2018
Để chủ động mùa vụ nuôi tôm, thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất năm 2018, Tổng cục Thủy sản đã ban hành Văn bản số 3710/TCTS-NTTS hướng dẫn Khung mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2018 đến các địa phương ven biển.
Công nghệ nuôi tôm mới sử dụng hoàn toàn thức ăn tự nhiên
Copefloc là một công nghệ nuôi tôm sử dụng copepods (giáp xác chân chèo), các hạt biofloc và các động vật thân mềm sống đáy (giun nhiều tơ,…) như là một nguồn thức ăn chính yếu cho tôm nuôi và hoàn toàn không sử dụng thức ăn chế biến (thức ăn viên công nghiệp).
Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc
Lại như mọi năm, năm nay, Trung Quốc tiếp tục ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông bao gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Với hành động ngang ngược và phi lý này, Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối.
Mô hình nuôi kết hợp cua đồng - cá chạch trên ruộng lúa
Xuất hiện đầu tiên tại Hải Phòng và đến hiện nay, mô hình nuôi kết hợp này đã và đang mang đến những thành công nhất định cho bà con tại nhiều địa phương.
Tình hình nắng nóng kéo dài, người nuôi tôm nước lợ cần lưu ý
Những ngày qua, tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài trên khắp cả nước, nhất là khu vực ĐBSCL khiến bà con nuôi tôm nước lợ gặp nhiều khó khăn.
Vì sao tôm thẻ chân trắng chậm lớn? Cách khắc phục như thế nào?
Người nuôi hiện nay vẫn gặp nhiều trường hợp tôm thẻ chân trắng chậm lớn so với dự kiến, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cả mùa vụ. Vậy, vì sao tôm thẻ chân trắng chậm lớn?
Biện pháp xử lý ao nuôi tôm bị đục và nước ao keo đặc
Trong suốt mùa vụ, nhiều bà con nuôi tôm thường xuyên gặp phải tình trạng ao nuôi bị đục nước và nước ao keo đặc, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của tôm nuôi.
Phòng trị một số bệnh phổ biến khi nuôi cá tra, cá basa trong lồng bè
Do thường được nuôi với mật độ cao và lượng thức ăn lớn nên dẫn đến môi trường nuôi trong lồng bè và xung quanh dễ dàng bị ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh trên cá gây thiệt hại cho người nuôi.
Tôm nuôi bị bệnh lạ khiến nhiều bà con lo lắng
Trong thời gian gần đây, nhiều ao nuôi tôm sú trên địa bàn tỉnh Trà Vinh phát hiện tình trạng nắp mang tôm bị bong ra và vảnh lên (tạm gọi là bệnh vảnh mang tôm) - một dấu hiệu bệnh “lạ” chưa từng xuất hiện trước đây đang khiến nhiều bà con hoang mang. Vậy, nguyên nhân nào gây bệnh vảnh mang trên tôm và cách phòng trị bệnh như thế nào?
Bệnh đen mang trên tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị bệnh
Những nguyên nhân nào khiến tôm nhiễm bệnh? Và cách phòng trị bệnh đen mang trên tôm thẻ chân trắng như thế nào?
Bệnh đốm đỏ ở cá trắm cỏ và cách phòng trị bệnh
Bệnh đốm đỏ gọi là bệnh viêm ruột ở cá trắm cỏ, một bệnh nguy hiểm trên cá trắm cỏ. Bệnh thường gặp ở cá trắm cỏ trên 1 tuổi, nên còn gọi bệnh viêm ruột cá trắm cỏ 2 tuổi và là loại bệnh đường ruột.
Thích thú cảnh giăng câu thả lưới của người dân
Dưới ánh nắng dịu của buổi sáng sớm hay chiều muộn, những chiếc thuyền nan của người dân ở xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) nhẹ nhàng len lỏi, chui qua rừng dừa nước để giăng lưới, thả câu... hôm nào "vô mánh" có thể thu về cả triệu đồng từ cá, tôm.
[Ký sự ngắn] Cùng ngư dân ra khơi đánh bắt tôm hùm giống
So với hầu hết các nghề đánh bắt hải sản trên biển, có lẽ nghề đánh bắt tôm hùm giống là nghề đặc biệt nhất. Bởi lẽ, nếu như các nghề khác chỉ đánh bắt hiệu quả khi trời yên, biển lặng thì chính quãng thời gian trời bão gió, biển động mới là vụ đánh bắt chính của nghề săn tôm hùm giống.
Cận cảnh
Đó là hộ nuôi của ông Nguyễn Trung Tựu - xã Nam Tân trên sông Kinh Thầy. ECOCLEAN xin mời bà con cùng xem những hình ảnh 'hô biến' cá chép thường thành cá chép giòn được phóng viên NNVN ghi lại nhé!
Gây mê cá bằng phương pháp tự nhiên với củ riềng
Những nghiên cứu dưới đây được thực nghiệm trên 2 loài cá rô phi và cá Koi đã tìm ra một phương pháp gây mê mới an toàn, thân thiện mà lại có sẵn trong tự nhiên.
Phì diệp biển - Kẻ thù chống lại ký sinh trùng ăn não
Các nhà khoa học Hàn Quốc đã nghiên cứu ra rằng khi cá ăn chiết xuất từ cây phì diệp biển sẽ tạo ra hàng rào bảo vệ cá khỏi sự nhiễm trùng của loài ký sinh trùng ăn não đang là một mối đe dọa lớn đối với nghề nuôi cá biển.
Vị thuốc mới giúp phòng ngừa bệnh EMS trên tôm sú
Cây Liên kiều có tên khoa học là Forsythia suspensa - một trong 50 loài thảo mộc cơ bản được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc. Trước đây, các nghiên cứu cho thấy bột từ hạt của cây Liên kiều có khả năng dùng làm kháng sinh trị một số bệnh do vi khuẩn trên cá nuôi.
[Hỏi/Đáp] Xử lý hiện tượng ô nhiễm đáy ao nuôi tôm kịp thời
Các chất hữu cơ tích tụ dưới đáy ao trong thời gian dài là nguyên nhân chính khiến đáy ao bị ô nhiễm, NH3 và NO2 bùng phát mạnh mẽ,... cần xử lý kịp thời.
Tôm nuôi bị bệnh phân trắng và nước ao đục phải làm sao?
Bệnh phân trắng là một loại bệnh khá phổ biến trên tôm nuôi, đặc biệt là thời điểm sau khi thả nuôi từ 40 ngày trở đi, rất khó điều trị dứt điểm.
[Hỏi/Đáp] Tảo vón cục nổi trên mặt ao có lợi hay có hại?
Hiện nay thì ao cá nhà tôi đang có biểu hiện ao nuôi xuất hiện những ván nổi màu trắng chiếm tới 70% mặt ao kèm theo tảo vón cục có màu xanh lục nổi trên mặt ao...
[Hỏi/Đáp] Xử lý thuốc trừ sâu tồn lưu trong đất khi đào ao nuôi tôm như thế nào?
“Trước đây đất nhà tôi trồng lúa, nay chuyển sang đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, tôi lo ngại rằng dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất dùng cho lúa trước đây vẫn còn tồn lưu trong đất sẽ gây hại cho tôm. Vậy, các chuyên gia hãy hướng dẫn tôi phải cải tạo ao nuôi như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!”.
© 2017 Kim Phong Chemical Technology Co.,Ltd. All Rights Reserved.